Đồng Nai: Đất nền dự án vẫn hấp dẫn sau chấn chỉnh phân lô

(NTD) – Tình trạng tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật đang diễn ra nhiều nơi. Để khắc phục, Đồng Nai đã quyết định tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa. Tuy nhiên, số khách hàng quan tâm cũng như lượng thanh khoản từ các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn cho thấy tín hiệu tốt từ thị trường địa ốc ở đây.

Tiền chảy vào dự án “chuẩn” pháp lý

Theo số liệu công bố của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa. Tình trạng này đã làm cho thị trường bất động sản Đồng Nai kém sôi động thời gian qua. Dù vậy, việc tách thửa phân lô bán nền hiện vẫn phải tạm ngưng giải quyết để tỉnh rà soát, ban hành lại quy định mới chặt chẽ hơn.

Dù đang “hạ nhiệt” bởi lệnh cấm song nhà đất tại Đồng Nai vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư. Khi các nền đất phân lô bị lệnh cấm làm cho phân khúc này “nguội” đi thì cũng là lúc đất nền của các dự án lớn, quy hoạch bài bản có pháp lý tốt tạo nên một làn sóng ngầm về giao dịch nhằm đón đầu xu hướng thị trường.

Nhiều dự án khu dân cư chào bán như: Dự án The Viva City, Dự án biệt thự Giang Điền, Dự án Sakura Valley… hay các dự án thuộc xã Hóa An, Tân Hạnh, phường Bửu Hòa, gần quốc lộ 51 thuộc khu vực huyện Long Thành giáp ranh Biên Hòa, khu vực huyện Trảng Bom… đều mua bán rất nhộn nhịp. Trong khi đó sau gần 8 tháng kể từ khi công bố, với hơn 1.000 sản phẩm đất nền dự án Long Hưng được giao dịch trên thị trường. Giá đất tại dự án này đã tăng trung bình  hơn 30%, tính từ thời điểm mở bán đợt một vào tháng 9/2016. Cụ thể, tại thời điểm đợt đầu mớ bán giá bình quân 7,5 triệu đồng/m2, sau đó tăng lên thành 9,5 triệu đồng/m2. Và theo kế hoạch của đợt mở bán kế tiếp giá khoảng 12 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

phoi-canh-du-an-long-hung
Dự án có quy mô, quy hoạch bài bản pháp lý tốt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh: Internet

Hai dự án khác là Richland City do Tổng công ty đầu tư và phát triển xây dựng (D.I.C Corp) làm chủ đầu tư có quy mô 21,5 ha vừa được tung ra thị trường đã bán sạch với mức giá ban đầu trung bình chỉ khoảng 416 triệu đồng/nền, hiện đã được giới đầu tư thứ cấp giao dịch gần 600 triệu đồng/nền. Dự án The Viva City do CTCP LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích là 117 ha ngay khi giới thiệu ra thị trường gần 3000 nền đất The Viva City và được khách hàng sở hữu nhanh chóng. Tiếp nối thành công, mới đây, tập đoàn này cũng đã giới thiệu ra thị trường 500 căn nhà phố xây sẵn tại The Viva City được khách hàng đón nhận.

Ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng Giám đốc LDG Group, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai gia tăng thanh khoản mạnh đến vậy, chỉnh tính riêng trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán thành công ra thị trường hàng trăm sản phẩm đất nền.

Giám đốc Công ty Bất động sản DonaLand Trần Thị Cẩm Tú cũng bất ngờ vì đất nền Long Hưng hút khách và vẫn giữ nguyên độ nóng. Theo bà Tú, tại thời điểm hiện nay, trung bình mỗi ngày vẫn có vài chục khách hàng đến tham quan dự án và đặt cọc mua đất tại dự án Long Hưng. Phần lớn khách hàng mua rồi giới thiệu lẫn nhau.

Nhà đầu tư cần quan tâm

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản Đồng Nai hiện nay các dự án được quy hoạch bài bản, quy mô lớn chưa có nhiều, trong lúc nhu cầu nhiều hơn nguồn cung. Điều này khiến cho việc nhiều đơn vị bất chấp lệnh cấm phân lô hộ lẻ để bán, dẫn tới phá nát quy hoạch và đẩy người tiêu dùng tới rủi ro.

Chính vì vậy, là người am hiểu về thị trường địa ốc Đồng Nai, bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Bất động sản DonaLand cho rằng, người mua không nên chạy theo đám đông khi mới chỉ nghe chủ trương đã ùa vào mua. “Nhiều dự án chỉ mới đang xin chủ trương, mà từ chủ trương tới khi thực hiện còn rất xa. Đối với các dự án mà vốn đầu tư cả ngàn tỷ đồng thì không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Hiện tại, cơ sở hạ tầng chỉ có tuyến metro số 1 là sắp hoàn thành nhưng cũng mất rất nhiều thời gian để xây dựng”, bà Tú nhận định.

Theo bà Tú, nên chọn mua những mảnh đất có pháp lý đầy đủ, không dính quy hoạch và không sử dụng vốn vay của ngân hàng thì thời điểm này vẫn có thể mua được. Thế nhưng, người mua cũng cần phải kiểm tra giá kỹ và cẩn trọng trong mua bán. Nếu có vốn dư thì hãy mua, không nên vay ngân hàng giai đoạn này vì lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu tăng, như vậy sẽ rất áp lực.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Tư, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân khúc đất nền hiện đang là điểm sáng trên thị trường, lượng cầu quá cao kết hợp với việc đẩy giá của cò, sẽ khiến cho nhà đầu tư bị lôi kéo theo đám đông mà quên đi các bước kiểm soát rủi ro.

Luật sư Tư đưa ra lưu ý đối với các nhà đầu tư đất nền, theo đó cần lưu ý: Uy tín chủ đầu tư qua những dự án trước đó. Tốc độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng có đúng cam kết không? Việc ra sổ cho khách hàng nhanh hay chậm?…

“Cần phải yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị môi giới cho kiểm tra pháp lý dự án để biết giao dịch có đảm bảo không? Thông thường, những doanh nghiệp uy tín có thể hoàn thành pháp lý cho khách hàng sau 6 – 12 tháng. Khách hàng nên chọn những dự án đã có sổ đỏ, quy hoạch 1/500 đã được duyệt, tiến độ thi công đảm bảo”, luật sư Nguyễn Đăng Tư khuyến cáo.

Nguyên Vũ – (nguoitieudung.com.vn)